Kiến thức y khoa

Ăn gì để dễ thụ thai? Bác sĩ sản khoa tư vấn 13 thực phẩm

[ Cập nhật vào ngày (17-11-2023) ]
Ăn gì để dễ thụ thai? Bác sĩ sản khoa tư vấn 13 thực phẩm
Bên cạnh việc thăm khám, kiểm tra sức khỏe, các xét nghiệm, từ bỏ những thói quen xấu không tốt, xác định ngày rụng trứng... thì chế độ dinh dưỡng cũng là một cách giúp tăng khả năng thụ thai. Theo nhiều nghiên cứu, một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạ

Ăn gì để dễ thụ thai?

Một chế độ dinh dưỡng có đầy đủ các chất sẽ giúp khả năng thụ thai diễn ra thuận lợi, có hiệu quả hơn. Cả nam giới và nữ giới đều nên chú ý về chế độ dinh dưỡng của mình để khi ăn vào giúp thụ thai nhanh chóng. Dưới đây là một số loại thực phẩm lành mạnh giúp dễ thụ thai mà các cặp đôi nên chú ý bổ sung chúng vào thực đơn ăn uống hàng ngày:

Các loại đậu

Một trong những loại thực phẩm dễ thụ thai khi ăn vào các loại đậu như đậu nành, đậu tương, đậu phụ, đậu lăng, đậu tương non... Bởi chúng có chứa rất nhiều protein thực vật cùng isoflavones, các khoáng chất giúp kích thích trứng phát triển, tăng cường hormone sinh sản để tăng khả năng thụ thai.

Sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa được coi là một loại thực phẩm tốt giúp đẩy mạnh quá trình thụ thai ở nữ giới. Do sữa cung cấp một hàm lượng vitamin D, canxi, phốt pho cùng các chất dinh dưỡng khác dồi dào giúp hình thành, phát triển xương của em bé sau này.

Chị em nên bổ sung các loại sữa nguyên kem để giúp bổ sung cho cơ thể lượng chất béo, canxi và protein một cách tốt nhất. Việc uống sữa đều đặn cũng giúp cả hai vợ chồng có thể tăng ham muốn, giúp nâng cao chất lượng đời sống tình dục để có thể mang thai.

Một nghiên cứu cho biết, ở những người bị rối loạn phóng noãn khi sử dụng sữa đầy đủ, khoảng 600ml sữa mỗi ngày thường dễ thụ thai hơn những người bình thường.

Cá hồi

Trong các loại thực phẩm giúp dễ thụ thai, không thể không nhắc tới cá hồi. Đây là một loại cá điển hình trong các loại cá béo rất giàu hàm lượng omega-3, selen và vitamin D. Các thành phần này để giúp cân bằng nồng độ hormone, giúp kích thích quá trình trứng rụng và tăng cường lưu thông máu đến các bộ phận trong cơ quan sinh sản.

Nếu các cặp đôi đang có ý định mang thai, hãy bổ sung ít nhất 2 bữa cá hồi mỗi tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt đấy. Cá hồi thường có nồng độ thủy ngân thấp nhất so với các loại cá khác như cá thu vua, cá kiếm, cá ngừ mắt to, cá kiếm... nên được nuôi phổ biến.

Rau lá xanh

Ăn rau là một việc làm rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm như rau mồng tơi, cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh... giúp tăng cường khả năng rụng trứng ở nữ giới.

Các loại rau này đều chứa sắt, các chất chống oxy hóa và axit folic không chỉ giúp quá trình thụ thai diễn ra nhanh mà còn cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai. Một chế độ ăn đầy đủ rau xanh sẽ giúp các mẹ phòng tránh được tình trạng thiếu máu, dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Chuối

Chuối là một quả nhiệt đới có hương vị thơm ngon và rất giàu vitamin B6, đặc biệt là giúp trứng thụ tinh với tinh trùng nhanh chóng nhờ cơ chế điều chỉnh hormone trong cơ thể.

Bên cạnh đó, loại quả này cũng giàu vitamin C và kali, nhờ đó giúp đảm bảo về chất lượng trứng. Chuối cũng giúp điều chỉnh huyết áp và cân nặng hiệu quả. Vì vậy, mọi người có thể ăn một quả chuối mỗi ngày để phòng tránh các vấn đề về huyết áp, giúp ổn định cân nặng khi mang thai.

Trứng

Trứng cực kỳ giàu choline, một chất quan trọng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong buồng tử cung của người mẹ, đồng thời giúp phòng tránh một số dị tật bẩm sinh thường gặp khác.

Phụ nữ khi muốn thụ thai có thể tăng cường bổ sung protein dồi dào từ trứng. Không những vậy, lòng trắng trứng cũng chứa nhiều dưỡng chất như sắt, canxi, kẽm, omega-3, vitamin A, vitamin B6 hỗ trợ tăng cường thụ thai. Còn axit folic lại giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, giúp phôi thai phát triển đầy đủ, nhanh chóng.

Quả bơ

Nhờ vào hàm lượng vitamin E và vitamin B6 có trong bơ nên giúp cải thiện các tổn thương ở niêm mạc tử cung, giúp tăng lượng progesterone trong cơ thể rất tốt. Do đó, bơ cũng được xem là một trong những loại thực phẩm giúp dễ thụ thai khi ăn.

Ngoài ra, bơ cũng là loại thực phẩm giúp quá trình rụng trứng diễn ra đều đặn, ổn định, làm giảm hiện tượng viêm nhiễm và giúp thụ thai nhanh hơn. Các chất xơ hòa tan có trong loại quả này cũng giúp ổn định, cân bằng nội tiết, giúp đào thải lượng mỡ thừa và phòng tránh vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Bên cạnh đó, bơ còn rất giàu các thành phần như axit folic, kali, vitamin K cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai giai đoạn đầu, giúp cơ thể hấp thụ được tất cả các loại vitamin khác nhau và phòng tránh biến chứng tiền sản giật.

Mật ong

Từ xưa, mật ong là một loại thực phẩm rất quý và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Mật ong cũng giàu axit amin và các khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe cho tử cung, buồng trứng. Với những chị em nào đang mong muốn có em bé thì chỉ cần uống 1 thìa mật ong trộn đều với bột quế hàng ngày.

Thực phẩm chứa kẽm

Không chỉ phái mạnh, phái nữ khi muốn thụ thai cũng đều nên bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm như cá hồi, hạt khô, ngũ cốc nguyên hạt, sò, hàu, hến, cua... bởi chúng giúp cung cấp lượng kẽm lớn, góp phần làm tăng khả năng thụ thai.

Thịt đỏ

Việc bổ sung các loại thịt đỏ hàng ngày sẽ giúp cung cấp cho cơ thể đầy đủ sắt, vitamin B12 nhằm phòng tránh nguy cơ thiếu máu. Bên cạnh đó, các loại thịt đỏ như thịt heo, thịt bò, thịt dê cũng có nhiệm vụ kích thích cơ thể sản xuất hồng cầu, giúp phòng tránh vô sinh và rất tốt cho hệ thần kinh của em bé.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì mọi người cần chú ý chế biến, làm sạch và nấu thật chín các loại thịt này nhé.

Ngoài ra, cũng còn rất nhiều các loại thực phẩm khác dễ thụ thai mà mọi người có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn cần chú ý tới chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp, có khoa học và kịp thời đi thăm khám khi có những triệu chứng bất thường.

xin vui lòng liên hệ đến BỆNH VIỆN DA LIỄU THÀNH PHỐ CẦN THƠ Địa chỉ: Số 12/1, Đường 3/2, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Việt Nam

BSCKI. Trần Hồng Chi