Tin tức y tế

IPL TRONG ĐIỀU TRỊ TĂNG SẮC TỐ VÀ HỒNG BAN SAU VIÊM DO MỤN TRỨNG CÁ

[ Cập nhật vào ngày (13-07-2023) ]
IPL TRONG ĐIỀU TRỊ TĂNG SẮC TỐ VÀ HỒNG BAN SAU VIÊM DO MỤN TRỨNG CÁ
Hồng ban sau viêm (PIE) và tăng sắc tố sau viêm (PIH) là hai tình trạng thường xảy ra sau mụn và thường đồng thời xuất hiện, gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngoại hình và đại diện một thách thức trong việc điều trị của bác sĩ da liễu. Hồng ban sau mụn là kế

Theo bài viết tại BỆNH VIỆN DA LIỄU CẦN THƠ chia sẻ

  • Hồng ban sau viêm (PIE) và tăng sắc tố sau viêm (PIH) là hai tình trạng thường xảy ra sau mụn và thường đồng thời xuất hiện, gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngoại hình và đại diện một thách thức trong việc điều trị của bác sĩ da liễu.

  • Hồng ban sau mụn là kết quả của tăng hàm lượng các chất gây viêm và tăng sự phát triển mạch máu. PIE bao gồm sự giãn mạch và sự hiện diện của các điểm đỏ, thường xuất hiện sau khi mụn viêm đã hồi phục. PIE thường mất rất nhiều thời gian để cải thiện.

  • Tăng sắc tố sau viêm (PIH) là sự tích tụ của melanin trong da, xuất hiện dưới dạng các đốm nâu hoặc nâu đậm tại các vị trí bị tổn thương do mụn và trở nên rõ ràng hơn sau khi PIE được xử lý.

  • Các phương pháp điều trị thông thường như lột da hóa chất và isotretinoin có hiệu quả trong việc điều trị PIH và PIE, nhưng thời gian điều trị kéo dài và thường gặp phản ứng phụ khó chịu.

Tác dụng của IPL trong việc điều trị PIE và PIH?

  • IPL là một nguồn ánh sáng mạnh với phổ rộng, có bước sóng từ 400-1200nm, hoạt động dựa trên nguyên lý quang nhiệt chọn lọc, hấp thụ bởi chromophore mục tiêu mà không gây tổn thương đáng kể cho mô xung quanh.

  • Cải thiện sắc tố da: Melanin, chất gây sự tối màu da, sẽ hấp thụ ánh sáng được lọc của IPL, làm cho nó nóng lên và bị phá hủy.

  • Cải thiện tình trạng giãn mạch: IPL giúp loại bỏ hemoglobin có trong các tổn thương mạch máu.

  • Trẻ hóa da: Collagen cũng có khả năng hấp thụ ánh sáng trong dải từ 560-1200nm, khi bị làm nóng, nó co lại và giúp cải thiện nếp nhăn.

  • Điều trị mụn: IPL cũng có tác dụng diệt khuẩn và làm giảm sự sản sinh dầu, giúp cải thiện mụn trứng cá.

Hiệu quả của IPL trong việc điều trị PIE và PIH:

  • IPL đã được báo cáo là một phương pháp hiệu quả và an toàn trong việc điều trị tăng sắc tố và hồng ban sau viêm do mụn với giao thức điều trị từ 3-7 lần, cách nhau 4-6 tuần, mang lại hiệu quả đáng kể trong việc giảm hoàn toàn hoặc một phần các vết nâu và đốm đỏ. Không có tác dụng phụ lâu dài nào được báo cáo trong quá trình điều trị.

 

    

BSCKI. Trần Hồng Chi