Tin tức y tế

Bệnh giang mai có chữa được không? Chữa cách nào hiệu quả

[ Cập nhật vào ngày (13-11-2023) ]
Bệnh giang mai có chữa được không? Chữa cách nào hiệu quả
Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay, khi không may mắc bệnh giang mai người bệnh thường lo lắng không biết bệnh giang mai có chữa được không chữa cách nào mới hiệu quả. Bài viết dưới đây là một số thông tin để giải đá

Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay, khi không may mắc bệnh giang mai người bệnh thường lo lắng không biết bệnh giang mai có chữa được không chữa cách nào mới hiệu quả. Bài viết dưới đây là một số thông tin để giải đáp thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh giang mai.

Bệnh giang mai là gì

Bệnh giang mai là bệnh có con đường lây nhiễm chủ yếu qua việc quan hệ tình dục không an toàn, gây nên bởi xoắn khuẩn Treponema pallidum, xoắn khuẩn giang mai gây ra nguy hiểm rất lớn cho sức khỏe vì chúng có khả năng tấn công các cơ quan trong cơ thể thậm chí gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

  • Một số con đường lây nhiễm của xoắn khuẩn giang mai đó là:
  • Lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, cụ thể đó là không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, việc quan hệ tình dục bằng miệng…
  • Qua việc truyền hoặc nhận máu không rõ nguồn gốc
  • Lây nhiễm qua sự tiếp xúc trực tiếp với những vết thương hở chứa mầm bệnh
  • Những tiếp xúc gián tiếp như sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như: khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng…
  • Xoắn khuẩn giang mai cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con qua quá trình sinh thường.

Bệnh giang mai có chữa được không

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tuy bệnh giang mai rất nguy hiểm nhưng vẫn có thể chữa tị được, việc chữa trị có đạt được hiệu quả không còn tùy thuộc vào việc bệnh có được phát hiện sớm hay không.

Xoắn khuẩn giang mai ở giai đoạn đầu chưa xâm nhập được vào các cơ quan nội tạng, hệ thần kinh, tim mạch nên bệnh có thể chữa trị triệt để, có khả năng ngăn chặn được sự phát triển của các xoắn khuẩn giang mai.

Điều trị giang mai phổ biến nhất hiện nay đó là điều trị bằng thuốc kháng sinh liều cao để ức chế lại sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai. Để việc điều trị giang mai bằng thuốc kháng sinh hiệu quả thì cần phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không ngưng dùng thuốc giữa chừng, uống đúng liều lượng.

Nhiều trường hợp khi thấy các triệu chứng bệnh giảm dần nên đã tự ý cắt giảm liều lượng hoặc ngưng không sử dụng thuốc nữa dẫn tới tình trạng kháng thuốc và việc điều trị giang mai bằng thuốc không được triệt để hiệu quả.

Điều trị giang mai bằng phương pháp miễn dịch cân bằng

Phương pháp miễn dịch cân bằng đang được coi là phương pháp điều trị giang mai hiệu quả nhất hiện nay, với những bước cơ bản là:

Tiến hành xét nghiệm xác định tình trạng bệnh giang mai

Sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt độc tố của xoắn khuẩn để giảm các triệu chứng bệnh, hồi phục những tổn thương.Bệnh nhân được chỉ định sử dụng kháng sinh liều cao để phá hủy cấu trúc gen của xoắn khuẩn, ức chế sinh sản của xoắn khuẩn.

Bác sĩ sẽ giúp người bệnh có thể tăng cường sức đề kháng, phục hồi những cơ quan đã bị tổn thương.

Bệnh giang mai hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm và phải tuân thủ những nguyên tắc phòng tránh bệnh.

 

BSCKI. Trần Hồng Chi