Hỏi đáp sức khỏe

Biến chứng khi lựa chọn biện pháp phá thai không an toàn

Họ tên: Nguyễn Ngọc Lan , Địa chỉ: Huyện U Minh , Email: webflow.suckhoecongdong@gmail.com
Hỏi:

Mức độ phá thai ngày càng xảy ra thường gặp ở nước ta. Nhưng mà không phải ai cũng có hiểu biết về thắc mắc này. Vậy biến chứng của việc phá thai là gì, làm gì để ngăn ngừa các biến chứng. Thông qua bài viết bài viết này chúng tôi sẽ giúp cho bạn tham khảo về thắc mắc này.

1. Phá thai là gì?

Bỏ thai chủ yếu là sự kết thúc một chu kỳ thai nghén bằng liệu pháp loại bỏ phôi thai hoặc lấy đứa con ra khỏi tử cung trước thời hạn sinh nở. Đây là phương pháp khắc phục được nhắc đến trong các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, đứa trẻ mắc phải dị tật.

Việc chấm dứt thai kỳ bằng liệu pháp này có nguy cơ làm theo nhiều liệu pháp. Tuy vậy Dù cho dùng cách nào thì thành phần phụ nữ cũng sẽ chịu khá nhiều hậu quả tác động tới sức khỏe và tâm lý. Đặc biệt là khi đứa con đã nghiêm trọng, tầm từ 22 tuần tuổi trở lên, việc bỏ thai ở hiện tại sẽ rất nguy hiểm. Bởi lúc này kích cỡ thai nhi đã từng quá to, nếu tiếp tục tiến hành sẽ gây ra quá nhiều tác hại, thậm chí đe dọa mạng sống của đối tượng mẹ.

Xem thêm:

phá thai tại hà nội

pha thai bao nhieu tien

2. Các cách phá thai

Nền y học ngày càng phát triển, do đó các phương pháp bỏ thai cũng được cải thiện và giảm thiểu gây ra các hệ lụy. Sau đây là ba kỹ thuật phá thai hay được sử dụng:

Phá thai bằng kháng sinh

Đây là công nghệ không cần thiết phải sự can thiệp phẫu thuật, mà sử dụng các kiểu thuốc kháng sinh hoạt động theo cơ chế sảy thai tự nhiên. Giải pháp làm dễ dàng hiếm gặp rủi ro, vì không áp dụng các dụng cụ y tế gây nên tổn hại tử cung. Nhưng, kiểu phá thai bằng liệu pháp này chỉ được uống đối với thai nhi từ 5 - 7 tuần tuổi, khi phôi thai từng đi vào buồng tử cung và phụ nữ mang thai không mắc các bệnh lý như: thay đổi đông máu, mất máu trầm trọng, không dị ứng đối với trường hợp thuốc kháng sinh,…

Đơn thuốc có sự phối hợp giữa Methotrexate thường mifepristone và Misoproton. Sau quá trình khám bệnh, bác sĩ sẽ kê một viên thuốc cho sản phụ lấy tại nơi xét nghiệm. Viên kháng sinh này có tác dụng thực hiện ngưng sự phát triển của phôi thai và tách túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Nếu không tiếp diễn điều gì thất thường, bạn có thể về nhà và tái đi tái lại để lấy tiếp viên thứ hai sau 48 giờ. Viên thứ hai này có chức năng kích thích tử cung co bóp nhằm đẩy phôi thai ra ngoài. 14 Ngày sau khi uống viên thứ hai, bạn cần phải tới bệnh viện để thăm khám lại kết quả.

Trong quá trình tiến hành, nếu có dấu hiệu bất thường thì bạn cần thiết phải tới ngay cơ sở y tế để khám bệnh mà không nên đợi đúng 14 ngày. Biện pháp này Dù cho tương đối dễ dàng tuy nhiên để hạn chế các hậu quả bạn cần làm ở các trung tâm y tế chất lượng. Tuyệt đối không được tự mua thuốc về nhà để thực hiện bởi vô cùng dễ bị sót thai, thường hay thai lưu, vô cùng nguy hiểm.

Hút thai bằng chân không

Bỏ thai bằng hút chân không là công nghệ được lạm dụng nhất. Biện pháp này chỉ sử dụng đối với đứa bé từ 6 - 12 tuần tuổi, đã nằm trong tử cung và đối tượng mẹ không gặp phải mắc các căn bệnh lý cũng như không mắc phải dị dạng ở cơ quan sinh dục.

Khi phụ nữ có bầu đã đáp ứng đủ các cơ hội như trên thì mới làm hút thai bằng chân không. Thời gian cho quá trình này rất mau chóng, chỉ mất từ 10 - 15 phút. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc kháng sinh gây ra tê vào vùng kín, vì vậy bà bầu sẽ không chẩn đoán đau trong quá trình hút thai. Phôi thai được hút bằng một ống nano siêu dẫn có độ đàn hồi cao đưa vào trong buồng tử cung, Ngoài ra bác sĩ sẽ theo dõi màn hình chiếu bên trong tử cung để hút toàn bộ phôi thai một công nghệ chính xác, giảm thiểu sót thai.

Đây là biện pháp bỏ thai có sự va chạm của thiết bị y tế vào bên trong tử cung. Vì thế, chị em chỉ cần thiết phải làm tại các cơ sở y tế chất lượng, bác sĩ có chuyên môn cao để giảm thiểu tiếp diễn các biến chứng nguy hiểm như: thủng tử cung, băng huyết, nhiễm trùng,…

Nong - nạo gắp thai

Nong - nạo gắp thai có khả năng sử dụng trong các tình huống đứa con đã quá nặng nề (từ 13 - 18 tuần tuổi). Trước khi tiến hành, thai phụ sẽ được cho lấy thuốc đối với mục đích dừng sự phát triển của thai và tiến hành gây ra tê. Tiếp đó, bác sĩ sẽ nong rộng cổ tử cung, Sau đó lấy một thiết bị chuyên dụng để nạo phôi thai ra khỏi niêm mạc tử cung, cuối cùng đứa trẻ sẽ được kẹp gắp đưa ra ngoài.

Biện pháp thực hiện này gây nên nhiều đau đớn và dễ gây ra hệ lụy ảnh hưởng tới nguy cơ sinh sản sau này của bà bầu. Do đó, bạn chỉ cần tiến hành tại nơi có các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

3. Hệ lụy của bỏ thai

Các hệ lụy của bỏ thai mà phụ nữ có bầu có thể mắc phải như:

 • Sót thai gây nên rong huyết do không lấy hết toàn bộ phần phôi thai.

 • Rách cổ tử cung do thao tác làm thô bạo, không đúng biện pháp gây nên viêm nhiễm. Tình huống lớn hơn có khả năng gây ra băng huyết đe dọa tới sinh mạng của phụ nữ có bầu.

 • Tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung do dụng cụ không được tiệt trùng tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập và có khả năng dẫn đến vô sinh.

 • Kinh nguyệt bị rối loạn hoặc không có kinh nguyệt do viêm dính tử cung.

 • Thủng tử cung.

 • Sốc do đau, do uống thuốc kháng sinh trong quá trình tiến hành phẫu thuật.

4. Các phương pháp ngăn ngừa hậu quả

Để phòng ngừa các tác hại có nguy cơ xảy ra, sau khi bỏ thai bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách theo dõi và chăm sóc. Dưới đây là một vài kỹ thuật chăm sóc mà bạn có thể tìm hiểu.

 • Nghỉ ngơi khá nhiều hơn đặc biệt là sau khi vừa tiến hành các tiểu phẫu xong. Mặt khác, thai phụ cần phải có chế độ sinh hoạt thích hợp.

 • Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, nếu cảm thấy các dấu hiệu viêm nhiễm thì nên đến các phòng khám để kiểm tra.

 • Dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, không được tùy ý dùng vì có thể dẫn tới các tác dụng phụ nguy hiểm của kháng sinh.

 • Không "yêu" tình dục ít nhất 2 tuần sau khi tiến hành tiểu phẫu.

 • Tái thăm khám định kỳ.

Vì một nguyên do bất đắc dĩ nào đó mà bạn không thể giữ lại đứa con và bắt buộc phải phá thai. Đây là một việc không bà mẹ nào đòi hỏi. Tuy vậy khi đã có quyết định phá thai thì bạn cần phải làm các thủ thuật kịp thời tại cơ sở y tế uy tín, để giữ gìn an toàn và không nên tiếp diễn tác hại nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc chăm sóc và nghỉ ngơi sau phá thai là điều nên thiết giúp bạn mau chóng khôi phục.