Hỏi đáp sức khỏe

Triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi ở thời kỳ đầu

Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Duy Mến - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Bệnh sùi mào gà ở miệng là bệnh rất thông dụng, nhiều người bệnh hiểu nhầm bệnh mào gà chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục mà không thể xuất hiện ở miệng của đàn ông và nữ giới. Nhưng mà, ít ai biết được, sùi mào gà còn có thể xuất hiện cả ở miệng trong trường hợp bạn có sinh hoạt tình dục bằng đường miệng rất chủ quan. Vậy bệnh sùi mào gà ở lưỡi có triệu chứng như thế nào? Hãy cùng phòng khám thái hà tìm hiểu điều này trong nội dung phần tiếp theo.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi là như thế nào?

sùi mào gà ở họng

Bệnh sùi mào gà ở miệng là bệnh lây nhiễm qua đường miệng do người nhiễm bệnh có quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm vi-rút hpv. Mụn cóc sinh dục ở miệng gây là do sự đụng chạm của vi-rút hpv tới niêm mạc hoặc một vài thương tổn hở ở miệng của người không mắc bệnh và xuất hiện biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở ngay tại miệng, lưỡi. Vì thế, mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện ở cận kề miệng, trong miệng, họng, môi, lưỡi, có thể còn là mắt.

Triệu chứng của sùi mào gà ở họng lưỡi thường hiện diện các u nhú, sùi màu hồng, không đau không ngứa tại khu vực quanh miệng, hàm, lưỡi. Lúc đầu có kích cỡ nhỏ tầm vài cm sau tiến triển và liên kết thành từng mảng, đám không khác gì hoa súp lơ.

Người bệnh bị sùi mào gà ở miệng sẽ cảm nhận bí bách, vướng víu khi ăn uống do các nốt sùi ngày càng phát triển nếu không được phát hiện và chữa trị ngay từ giai đoạn đầu. Bên cạnh đó miệng là nơi chúng ta thường dễ ăn uống và đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể. Vì vậy luôn trong tình trạng ẩm thấp và đây chinh là hoàn cảnh lý tưởng cho vi-rút human papilloma virus gây nên mụn cóc sinh dục phát triển rộng hơn và là vấn đề cản trở cho quá trình chữa bệnh sùi mào gà ở miệng.

Nguyên do gây sùi mào gà ở miệng

Khá nhiều căn nguyên gây nên sùi mào gà miệng tuy vậy theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám bệnh hoa liễu có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong chữa sùi mào gà cho hay: có một số con đường khiến bạn có thể bị lây sùi mào gà ở họng như sau:

 • Nhiễm bệnh sùi mào gà ở miệng do vùng miệng cọ xát trực tiếp với vùng da bị bệnh sùi mào gà:

Mọi người hoàn toàn khả năng bị lây bệnh mồng gà, mà chi tiết là mụn cóc sinh dục ở miệng nếu như bạn có có hoạt động tình dục bằng đường miệng với người mắc sùi mào gà. Đây xem như là con đường nhanh nhất gây nên lây nhiễm sùi mào gà ở lưỡi và các chứng bệnh xã hội nguy hiểm khác như căn bệnh giang mai, bệnh mụn rộp sinh dục, …

Quá trình lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở lưỡi diễn ra như sau: khi mọi người quan hệ bằng miệng với người nhiễm bệnh mặc dù là bằng đường miệng hay bằng cơ quan sinh dục thì virus hpv sẽ từ cơ thể người bệnh xâm nhập vào cơ thể thông qua tuyến nước bọt. Sau thời gian ủ bệnh ước lượng từ 2 -9 tháng, bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở miệng, ngay tại vị trí mới đầu đụng chạm với vi rút hpv tiếp đó mới phát triển ra các vị trí khác như lưỡi, cổ họng, mắt.

 • Bạn bị sùi mào gà ở họng do hôn người mắc sùi mào gà

Quan hệ tình dục bằng miệng với người bị bệnh sùi mào gà ở lưỡi thì vi-rút human papilloma virus sẽ theo tuyến nước bọt hoặc các vết thương tại khu vực răng miệng mà tấn công vào cơ thể và gây nên sùi mào gà miệng, lưỡi, họng. Đặc biệt ở nhóm người có các căn bệnh về răng lợi như sâu răng, viêm nha chu,… thì rủi ro lây nhiễm mụn cóc sinh dục ở miệng qua việc làm này càng cao.

 • Dùng chung vật dụng cá nhân vệ sinh răng lợi với người bị bệnh cũng khả năng mắc sùi mào gà ở lưỡi

Đồ dùng vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng của người bệnh sẽ là nơi tồn tại an toàn cho vi rút hpv gây nên bệnh mào gà. Bởi vậy trong trường hợp bạn dùng chung các vật dụng cá nhân này thì bạn hoàn toàn khả năng bị truyền nhiễm sùi mào gà chi tiết là sùi mào gà ở họng lưỡi.

Triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi ở thời kỳ đầu

 • Người nhiễm bệnh cảm thấy khoang miệng tấy đỏ
 • Người bệnh xuất hiện một vài u nhú màu hồng trên amidan, lưỡi, môi, lợi gây tê và đau đớn
 • Người nhiễm bệnh thấy một vài u nhú này mềm không ngứa rát nhưng dễ chảy máu khi va chạm
 • Người bệnh cảm giác sưng và đau hàm
 • Người nhiễm bệnh cảm thấy vướng khi nuốt

Sùi mào gà ở họng sẽ phát bệnh từ 2 đến 9 tháng có một vài dấu hiệu cụ thể:

 • Người bệnh đầu tiên xuất hiện một số u nhỏ hồng nhạt, mềm, đường kính từ 1 đến 2mm, không đau, không ngứa rát ở lân cận miệng, lợi, vòm vùng họng hoặc ngay hàm. Ngay sau phát phát triển rộng sang các vị trí cận kề khiến người mắc bệnh cảm nhận vướng, bứt rứt trong ăn uống, còn có thể là khi ho có thể gây xung huyết cổ họng.
 • Sau này một số nốt u nhú này tiến triển lan rộng ra, hình thành mảng giống như mào gà hoặc hoa súp lơ. Nếu như không điều trị kịp thời sẽ gây nên tác động trực tiếp theo sức khỏe thể chất, đời sống của người mắc bệnh.

Hệ lụy của sùi mào gà ở họng

Sùi mào gà ở lưỡi rất dễ bị lầm tưởng với tình huống nhiệt miệng, viêm lợi vì vậy nhiều người coi nhẹ không khám bệnh khiến bệnh phát triển đến thời kỳ muộn và gây nhiều di chứng cho cơ thể bệnh nhân như:

 • Mụn cóc sinh dục ở miệng gây trở ngại trong việc ăn uống

Người bệnh mắc sùi mào gà ở lưỡi sẽ rất trở ngại trong việc ăn uống và nạp sức lực vào cơ thể. Bởi khi các nốt u nhú đã phát triển rộng ra và to lên sẽ chiếm hầu như thể tích vùng khoang miệng, lưỡi vùng họng. Khi đó mỗi khi ăn uống, thức ăn sẽ thường bị trở ngại trước khi đưa xuống họng.

Thậm chí nếu như người mắc bệnh dùng các đồ ăn cứng và thường xuyên khi đi qua miệng rất dễ ma sát với các u nốt sùi, sẽ gây nên trầy sước hoặc xuất huyết, gây nhiễm khuẩn nhú sùi, khiến người bệnh đau nhức và cảm nhận bí bách mỗi khi ăn uống.

 • Bệnh sùi mào gà ở lưỡi gây tác động đến tâm tính người nhiễm bệnh

Mắc sùi mào gà ở lưỡi thì tại các vị trí miệng, môi sẽ hiện diện các u nốt u nhú tiến triển và lan rộng gây nên mất thẫm mỹ cho người nhiễm bệnh, làm cho người bệnh ngại giao tiếp với người xung quanh, xa lánh các bạn từ đó gây tâm lý mặc cảm cho người bệnh.

 • Bệnh sùi mào gà ở lưỡi gây ra tác động không tốt đến hạnh phúc gia đình

Người bệnh mắc sùi mào gà miệng thường có tâm lý mất tự tin, không dám hoạt động tình dục, vì sợ bị đối phương nhận biết, và thường có tâm tính sợ hãi, xa lánh không sinh hoạt tình dục. Từ đó gây nên ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng.

 • Sùi mào gà miệng làm tăng nguy cơ gây nên ung thư vòm vùng họng

Người mắc bệnh bị sùi mào gà ở miệng hoàn toàn có thể bị viêm nhiễm hoặc bị sang chấn ở khoang miệng. Đặc biệt, nếu như người nhiễm bệnh bị nhiễm tuýp vi rút human papilloma virus 16 và 18 và không kịp thời điều trị thì rủi ro cao là bệnh nhân có thể bị biến chứng sang bị ung thư vòm vùng họng.

Một vài hệ lụy của bệnh sùi mào gà ở miệng là rất nguy hiểm. Chính vì vậy mà bệnh nên được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ngay khi nhận biết các triệu chứng lạ thường ở miệng, người nhiễm bệnh nên tìm đến trung tâm y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị ngay từ giai đoạn đầu, hạn chế tối đa một số biến chứng mà mụn cóc sinh dục ở miệng gây nên.